[Hướng dẫn] Cách đo huyết áp chính xác tại nhà

Theo thống kê của Bộ y tế Việt Nam; 40% người trưởng thành đều mắc các bệnh về huyết áp, người bệnh có thể phát hiện sớm và điều trị khỏi nếu được đo huyết áp đúng cách. Dưới đây Ứng dụng tư vấn sức khỏe online 365 medihome sẽ hướng dẫn quy trình đo huyết áp chuẩn tại nhà, theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31 tháng 8 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Hướng dẫn đo trên máy huyết áp cơ

 1. Chuẩn bị trước khi đo
 • Cởi bỏ những y phục bó sát để không có áp lực nào khiến dòng máu không lưu thông ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Trước khi đo  huyết áp, không được sử dụng các đồ uống có ga và có tính  kích thích như rượu, cà phê, không được hút thuốc lá.

Nếu trong trường hợp vừa đi ra ngoài về thì phải nghỉ ngơi ở  những nơi  thoáng mát ít nhất nhất trong vòng 5 phút.

 • Tư thế đo: thường là tư thế ngồi hoặc nằm, tuy nhiên định kì trong vòng 3 tháng đến 6 tháng bạn nên kiểm  tra  huyết áp với tư  thế đứng (Đặc biệt là những người có nguy cơ bị mắc các bệnh về hạ huyết áp như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,…)

 1. Cách quấn vòng bít
 • Mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 – 3 cm. Vòng bít  phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.
 • Kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.
 1. Tiến hành đo huyết áp cơ
 • Gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.
 • Nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Nới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy.
 • Đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim, đọc chính xác giá trị được chỉ rõ  trên vòng bít giá trị này tương đương với áp xuất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa.
 • Khi áp suất không khí tiếp tục giảm, âm thanh nhịp đập của tim sẽ không còn nghe thấy nữa. Giá trị này được ghi lại tại thời điểm sự liên kết  này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu.
 • Nếu bạn thấy hoài ghi, bạn có thể lặp lại phép đo này sau một khoảng thời gian ít nhất 10 đến 15 phút sau khi kết  thúc phép đo đầu tiên.

Máy đo huyết áp cổ tay

 • Cho người bệnh nằm thoải mái tại giường hoặc ngồi.
 • Quấn băng huyết áp vào phần cổ tay ở phía bên trong, cách cổ tay khoảng 1cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cổ tay.
 • Đặt cổ tay bên đo một cách từ từ ngang với vị trí tim, tay còn lại thì đỡ vào khuỷu tay bên kia để cơ không bị căng.
 • Bấm nút START/STOP để tiến hành đo huyết áp, máy sẽ tự động bơm hơi và xả hơi, khi có âm thanh kêu  lên là báo hiệu là việc đo đã hoàn thành.

 Lưu ý : trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim. Nếu máy báo lỗi thì tìm nguyên nhân và tiến hành đo lại, mỗi lần đo cách nhau ít nhất 3 phút. Đo xong nếu không dùng nữa cần tháo pin ra để bảo quản máy và pin.

Quý bệnh nhân muốn được các chuyên gia sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam thăm khám online, hãy gọi ngay đến tổng đài hỗ trợ y tế 19009204 nhánh 1 để được tư vấn đặt lịch và khám trực tuyến qua video call. Hoặc gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua app 365 medihome.
? Link hướng dẫn đặt câu hỏi trên app 365 medihome: https://help.365medihome.com.vn/them-moi-cau-hoi/